FOBIC-Một chặng đường

I - LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

  • Ra đời Câu lạc bộ FOBIC và hội chợ BK FOOD 2003

Ban đầu từ ý tưởng thành lập một câu lạc bộ chuyên ngành công nghệ sinh học công nghệ thực phẩm của thầy giáo Đỗ Biên Cương, sinh viên Nguyễn Minh Cương và Vũ Văn Chung, sự ủng hộ của cô Lương Hồng Nga cùng với sự giúp đỡ của Liên chi Đoàn, Liên Chi Hội Viện Công nghệ Sinh học Công nghệ Thực phẩm, câu lạc bộ FOBIC đã được thành lập. Ngày 22/3/2003, CLB Fobic với các thành viên sáng lập đó chính thức được ra đời. Để đánh dấu cho sự xuất hiện của mình CLB đã tổ chức thành công hoạt động đầu tiên đó là Hội chợ “BKFOOD2003”. Đây là lần đầu tiên ở trường ĐH Bách Khoa HN một CLB đã tổ chức thành công một hội chợ lớn như thế và là bước khởi đầu cho những hoạt động của CLB sau này. Lúc này CLB hoàn toàn do sinh viên tổ chức và quản lý, đứng đầu là sinh viên Nguyễn Minh Cương một trong các thành viên sáng lập.

Trong năm học 2003 - 2004, ban chủ nhiệm CLB đã nhờ sự giúp đỡ của các giảng viên trẻ và CLB đã mời được thầy Trương Quốc Phong. Khi đó Ban chủ nhiệm gồm có: Thạc sỹ Trương Quốc Phong _ Chủ tịch CLB; Thạc sỹ Nguyễn Thị Hương _ Phó chủ tịch CLB; Anh Nguyễn Minh Cương _ Phó chủ tịch CLB; và các thành viên Ban chủ nhiệm khác.

CLB K1, K2, K3 đã có những hoạt động đáng kể như : Tổ chức các buổi thực hành làm patê, làm tương ớt và các sản phẩm dầm dấm như măng dầm, dưa chuột dầm dấm; Tổ chức các buổi kỹ năng “mềm” như: Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý công việc, kỹ năng giao tiếp; Giúp đỡ sinh viên làm báo cáo seminar : về đậu tương và sản phẩm về sữa; Tổ chức, tham gia các buổi bán hàng trong và ngoài trường; Với những hoạt động tích cực của CLB, CLB đã nhận được bằng khen của Viện CN Sinh học - CN Thực phẩm và giấy khen cho các cá nhân xuất sắc.


  • BK FOOD 2005

Năm học 2004 - 2005, trong Ban chủ nhiệm có sự thay đổi về nhân sự nhưng không vì thế mà mục tiêu và hướng hoạt động thay đổi. Lúc này đây dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch mới Thầy Phạm Tuấn Anh, CLB ngày càng trở nên vững mạnh hơn và một lần nữa CLB đã tổ chức thành công Hội chợ “BKFOOD2005” và sự thành công lần này đã vượt cả sự mong đợi của các nhà tổ chức. Để có được sự thành công đó phải kể đến sự năng động và nhiệt tình của các thành viên trong ban chủ nhiệm mà đặc biệt là sinh viên Vũ Anh Việt, Nguyễn Minh Thực và những thành viên khác.

Một lần nữa những nỗ lực của các thành viên trong CLB được công nhận nhưng sự công nhận đó đã không chỉ dừng lại ở cấp trường mà CLB đã nhận được Bằng khen của Thành Đoàn thành phố Hà nội. Cũng trong năm học này, CLB FOBIC đã được Đoàn trường công nhận là một trong hai CLB lớn mạnh nhất trường ĐH Bách Khoa HN.

Với thành phần Ban Chủ Nhiệm gồm có: Thạc sỹ Phạm Tuấn Anh _ Chủ tịch CLB; Cô Hương _ Phó chủ tịch CLB; Sinh viên Vũ Anh Việt _ Phó chủ tịch CLB; và các thành viên Ban chủ nhiệm khác cùng các cộng tác viên.

Năm học 2005 - 2006 (K4), một lần nữa sự kế nhiệm của vị Chủ tịch mới Thạc sỹ Từ Việt Phú đã đem lại cho CLB một sinh khí mới như một động lực lớn để CLB phát triển vững mạnh hơn nữa, và cũng trong năm nay CLB đã có thêm một hướng hoạt động mới. Đó là hoạt động đến thăm quan các Nhà máy thực phẩm, thực sự mang lại nhiều điều bổ ích cho Sinh viên, nhất là Sinh viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm. BCN CLB đã tổ chức cho các thành viên đi thăm quan Nhà máy chè Kim Anh, Nhà máy Bia Á Châu, Nhà máy rau quả Bắc Giang.

Ban Chủ Nhiệm gồm có: Thạc sỹ Từ Việt Phú _ Chủ tịch CLB; Kỹ sư Phạm Ngọc Hưng _ Phó chủ tịch CLB; Sinh viên Nguyễn Hoài Nam _ Phó chủ tịch CLB; và các thành viên Ban chủ nhiệm khác cùng các cộng tác viên.


  • BK FOOD 2011

Từ năm 2006 đến 2011, trải qua ban chủ nhiệm các nhiệm kỳ K5-K6-K7-K8-K9, CLB FOBIC đã có nhưng thay đổi đáng kể về mặt nhân sự, chủ tịch CLB là sinh viên trong Viện CNSH – CNTP, và với sự giúp đỡ của Ban cố vấn – các thầy cô trong viện, Fobic đã thu được những thành quả nhất định: Tổ chức nhiều buổi thăm quan nhà máy thực phẩm ở các địa phương; Tổ chức các buổi thực hành; Tổ chức giao lưu giới thiệu nghành nghề; Tổ chức học kĩ năng mềm; Tham gia các đợt tình nguyện. Trong mỗi năm học, Ban chủ nhiệm luôn cố gắng thay đổi và phát triển CLB theo các hướng đi mới để mang lại cho các thành viên những lợi ích cao nhất theo tôn chỉ mà CLB đã đề ra “FOBIC - Sáng tạo giá trị vì thành viên”.

Năm 2011, ban chủ nhiệm câu lạc bộ khóa 8 đã cùng phối hợp với Liên chi đoàn viện CNSH-CNTP tổ chức tiếp tục chuỗi sự kiện "BK Food-2011", hội chợ không chỉ tạo ra được một hoạt động sôi nổi cho sinh viên trường ĐHBKHN mà còn là một hoạt động điểm nhấn trong năm để lại dấu ấn trong các hoạt động của CLB.

Ban chủ nhiệm gồm có: Sinh viên Trương Văn Ngọc - Chủ tịch CLB, Sinh viên: Nguyễn Thị Thu Huyền- Phó chủ tịch, Sinh viên Vũ Văn Thành - Phó chủ tịch.


  • Kỷ niệm 10 năm FOBIC - 2013

Những hoạt động của CLB trước đây đã dần hình thành những mảng hoạt động "truyền thống" như tham quan nhà máy, học tập kỹ năng mềm và thực hành. Trải qua các khóa K9, K10, những hoạt động giao lưu các câu lạc bộ và học tập khác tiếp tục được tìm tòi theo các hướng đi mới. Năm 2013 cũng là năm đánh dấu một mốc lịch sử khi câu lạc bộ tròn 10 tuổi, một con số đầy hứa hẹn và cũng là thử thách cho câu lạc bộ trong những năm học tiếp theo. Sự kiện kỷ niệm 10 năm FOBIC-2013 đã quy tụ đầy đủ các gương mặt từ những người thành lập: anh Nguyễn Minh Cương, cô Lương Hồng Nga cho tới những cựu thành viên ban chủ nhiệm nhiềm năm. Những lời nhắn gửi từ những anh chị du học sinh cũng đã đến với câu lạc bộ từ ngàn dặm. Cùng với sự kiện, cuốn Kỷ yếu 10 năm ra đời trong sự mong chờ của tất cả mọi người như là một món quà ý nghĩa.

Những năm học tiếp theo, từ K11, K12, K13, K14; ban chủ nhiệm CLB đã không ngừng mở rộng các hoạt động học tập: học AUTOCAD, sermina chuyên ngành, ngoại khóa. Bên cạnh đó, CLB cũng đã có những hoạt động đầy sôi nổi như học đàn, nhảy, và đặc biệt là hoạt động bán hàng kết hợp với thực hành, một lần nữa lại thể hiện thế mạnh của những thành viên năng động CLB FOBIC.


  • Kỷ niệm 15 năm FOBIC - 2018

Năm 2018, CLB chứng kiến một sự trưởng thành mới của các thế hệ sinh viên năng động và nhiệt huyết khóa 15, một lần nữa CLB đã tự khẳng định sức sống của mình bằng những "máu lửa" sôi nổi và nhiệt huyết truyền qua từng thế hệ. Kỷ yếu 15 năm FOBIC được đón nhận trong sự bồi hồi xúc động của các thế hệ cựu thành viên. Đặc biệt với sự xuất hiện của những anh chị nhiều năm mới có điều kiện về thăm CLB (anh Thành Hưng, chị Ngọc Ngà,...)

Những hoạt động truyền thống đã được CLB duy trì xây dựng qua nhiều năm gồm có: Thực hành, Tham quan nhà máy, Kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, những hoạt động: Tuyển thành viên, giao lưu câu lạc bộ, tổ chức sự kiện, giao lưu doanh nghiệp đã được tiến hành ngày càng tốt hơn dưới sự giúp đỡ của Viện CNSH-CNTP.


II - MỤC TIÊU

Với mục tiêu “FOBIC - Sáng tạo giá trị vì thành viên” là một câu lạc bộ của sinh viên, do sinh viên thành lập và phát triển, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng vì sinh viên để hoạt động, với phương châm“ Rèn luyện – Hoàn thiện – Cống hiến”. CLB không chỉ dừng lại hoạt động như một CLB chuyên nghành mà còn được thu hút bởi nhiều hoạt động mang đầy chất “Sinh viên”. Do đó, CLB FOBIC ngày càng mang lại cho các bạn sinh nhiều nhiều cơ hội hơn nữa:

- Hiểu biết và định hướng được ngành nghề.

- Tiếp cận với nhiều công trình NCKH của thầy cô giáo trong Viện.

- Có nhiều điều kiện tiếp xúc với các dây chuyền sản xuất hiện đại trong nghành công nghiệp nói chung và nghành thực phẩm nói riêng tại các Nhà máy được trang bị hiện đại.

- Tham gia vào các hoạt động sôi nổi và bổ ích của sinh viên: Thực hành, thăm quan Nhà máy, tham gia hội chợ,cắm trại của sinh viên,…..

Chính vì vậy, CLB FOBIC không chỉ tạo được niềm tin nơi các bạn sinh viên mà luôn luôn nhận được sự cổ vũ, động viên lớn lao của các thầy cô giáo, các cơ quan đoàn thể của sinh viên và đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của Liên Chi Đoàn Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm. Và đến nay, ngoài các thành viên Ban chủ nhiệm xuất sắc, CLB FOBIC còn nhận được nhiều Giấy khen và Bằng khen của Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đoàn Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Thành Đoàn Thành Phố Hà Nội,…..


III – PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA CLB FOBIC

Các hoạt động chính của câu lạc bộ:

- Tham quan các Nhà máy chuyên ngành.

- Tổ chức các buổi thực hành chuyên ngành hàng tuần.

- Tổ chức các buổi báo cáo seminar khoa học.

- Tham gia nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô giáo trong Viện CNSH-TP.

- Tổ chức các buổi kĩ năng “mềm”: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc hiệu quả, làm việc nhóm…

- Tổ chức các hoạt động cho thành viên: Bán hàng, hội trại, giao lưu với các doanh nghiệp thành công…..

- Tình nguyện

Bên cạnh những thuận lợi , CLB đang đứng trước thách thức lớn: phải tạo được sân chơi bổ ích thực sự thu hút các bạn sinh viên. Chính vì vậy từng thành viên Ban chủ nhiệm luôn y thức cao được điều đó, tích cực tham gia đóng góp để xây dựng CLB FOBIC ngày một lớn mạnh hơn, mang đến cho các thành viên nhiều cơ hội mới, trở thành nơi hội tụ nhiều sinh viên năng động và sáng tạo không chỉ của Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Bạn là sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà nội?

Bạn là sinh viên Viện CNSH – CNTP?

Và bạn muốn tham gia vào các hoạt đông của chúng tôi để “Rèn luyện – Hoàn thiện - Cống hiến”?

Đừng chần chừ gì nữa, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để thử sức mình trong môi trường hoàn toàn mới

Mọi thắc mắc của các bạn xin gửi về địa chỉ mail: clbfobic@gmail.com

BCN CLB FOBIC